Chương trình SDS - Thách thức mới hay là cơ hội?

Thứ Sáu,
30/03/2018
Đăng bởi Đỗ Quốc Bảo

du học canada sds

Với việc kết thúc chương trình xét visa không chứng minh tài chính CES vào tháng 6 vừa qua, thì nay SDS đang được nhiều bạn chuyển hướng quan tâm hơn và đây cũng được coi là chìa khoá mới cho con đường du học Canada trong tương lai.

Cùng tìm hiểu du học Canada theo diện SDS như thế nào để đạt visa 100% nhé!

>> Du học SDS Canada: 4 bang định cư phù hợp cho du học sinh Việt Nam

Chương trình SDS là gì?

SDS (Study Direct Stream) là chương trình giảm thiểu thụ tục xin visa du học Canada dành cho sinh viên tại 4 quốc gia: Việt Nam, Ấn Độ, Trung Quốc và Philippines và chính thức được áp dụng tại Việt Nam từ ngày 15/03/2018. 

SDS được hỗ trợ bởi Scotibank, sinh viên sẽ được cung cấp đủ điều kiện mua Chứng chỉ Đầu từ (GIC) để đáp ứng các yêu cầu của báo cáo tài chính trong chươg trình SDS.

Sinh viên tham gia chương trình này vẫn được miễn chứng minh tài chính, tuy nhiên SDS sẽ có một số thay đổi và khắt khe hơn trong việc xét duyệt hồ sơ.

Nhìn chung SDS không có quá nhiều thay đổi so với CES nhưng một điểm đáng chú ý là chương trình SDS được áp dụng cho hầu hết các trường đại học, cao đẳng công lập tại Canada, bạn sẽ không bị giới hạn trọng 55 trường như chương trình CES nữa. Sự đa dạng về lựa chọn trường học giúp các bạn thoải mái chọn lựa trường cũng như khu vực mình muốn học, mang lại nhiều cơ hội học tập, tìm việc và định cư cho du học sinh Việt Nam sau khi tốt nghiệp. 

Ngoài ra khi tham gia SDS bạn sẽ có được khá nhiều thuận lợi như: 
+ Thời gian xử lý visa nhanh (tối đa 30 ngày).
+ Giảm bớt giấy tờ liên quan tới chứng minh tài chính.
+ Visa được cấp cho tất cả tổ chức có đủ điều kiện SDS.
 

Cùng tham khảo bảng so sánh một số điểm khác biệt rõ rệt:

  CES SDS
Số lượng trường 55 trường Tất cả các trường đại học, cao đẳng DLI*
Chứng chỉ IETLS Tối thiểu 5.0 (không band nào dưới 4.5) Tối thiểu 6.0 (không band nào dưới 6.0)
Thư giải trình Yêu cầu Không yêu cầu
Thời gian xét hồ sơ 60 ngày 30 ngày
Phí xét hồ sơ visa 183 USD 235 USD

*DLI (Designated Learning Institutions) là các cơ sở giáo gục Canada được chính quyền bang hoặc chính quyền vùng cho phép tuyển sinh học sinh quốc tế. 

Tuy nhiên khác với CES, SDS ra đời nhằm mục đích đồng nhất yêu cầu visa của các quốc gia Châu Á, siết chặt việc chọn lọc học sinh hơn, vì vậy mà SDS được coi như biện pháp chỉ chọn ra những học sinh thực sự nghiêm túc với việc đi du học, vì yêu cầu tiếng Anh khá cao (IELTS 6.0). Vì thế nếu xác định đi theo diện SDS thì ngay từ bây giờ các bạn nên trau dồi cũng như chăm chỉ học tiếng Anh thật tốt nhé!

>> Danh sách các trường giam gia vào SDS

Vậy SDS yêu cầu những gì?

Cụ thể điều kiện bạn phải đáp ứng được khi tham gia SDS là:

+ Nhập học vào 1 trường trong danh sách các trường tham gia SDS.
+ IELTS tối thiểu 6.0 (không band nào dưới 6.0) và được chứng nhận trong vòng 2 năm trở lại đây.
+ Mua một Chứng chỉ Đầu tư (GIC) của Scotiabank với mức giá 10,000 CAD để trả chi phí cho 1 năm đầu tại Canada.
+ Đóng đủ học phí 1 năm học tại trường và hoá đơn xác nhận.
+ Khám sức khoẻ ít nhất 7 ngày trước khi nộp đơn. 

Tham khảo danh sách các trường thuộc chương trình SDS tại mỗi tỉnh bang tại http://www.globizz.in/sds-colleges-list

chương trình sds

*Lưu ý:

Sau khi nhận được hồ sơ, SDS sẽ xem xét hồ sơ của bạn ngay lập tức và trả về kết quả trong 30 ngày. Nêu hồ sơ được xét duyệt, bạn sẽ nhận được thư giới thiệu để trình lên cục di trú khi bạn đến Canada và được cấp visa diện SDS.
Nếu hồ sơ bị từ chối, bạn sẽ nhận được thư từ 1 cán bộ phụ trách chương trình và ghi rõ lí do.

Nếu đang có dự định du học Canada theo diện SDS, hãy học tập thật nghiêm túc ngày từ hôm này, còn nếu bạn đã đủ IELTS 6.0 thì còn chần chừ gì nữa, hãy chọn cho mình một ngôi trường phù hợp và chuẩn bị hàng trang đến xử sở lá phong thôi!
Chúc các bạn thành công trên con đường mình chọn. 

Những thách thức mới:

1. Học sinh Việt Nam sẽ phải vất vả hơn nhiều với IELTS, nếu gia đình họ không thể chứng minh được tài chính. Mức 5.0 rất dễ đạt được, nhưng mức 6.0 và không kỹ năng nào dưới 6.0 lại là một việc rất khó khăn.

2. Các công ty cũng sẽ khó khăn hơn trong việc tuyển sinh theo diện mới.

3. Các trường, đặc biệt là trường cao đẳng cũng khó tuyển sinh hơn. Sau một thời gian "thắng đậm" với lượng du học sinh Việt Nam ào ạt nhập học (chủ yếu là các khoá tiếng Anh), nếu điều luật này thông qua, thì vấn đề tuyển sinh trong thời gian tới sẽ khó khăn hơn rất nhiều.

Cuối cùng là cơ hội:

1. Các bạn học sinh có khả năng tiếng Anh và trình đội học vấn tốt sẽ có nhiều cơ hội được học tại các trường Đại học danh tiếng tại Canada (do không chứng minh được tài chính khi xin visa theo dạng thông thường) thay vì phải vào học tại các trường cao đẳng.

2. Các trường đại học danh tiếng của Canada cũng sẽ có khả năng tiếp nhận các bạn du học sinh Việt Nam vào học, thay vì nhìn họ sang Mỹ, do điều kiện chứng minh tài chính của chính phủ Canada quá phức tạp.

3.Quy trình xét duyệt hồ sơ nhanh hơn, chỉ còn 30 ngày so với 60 ngày của CES

Việc tăng điểm IELTS trong tương lai là điều tất yếu, và chuyện này sẽ mang ý nghĩa tích cực cho cả 2 phía, du học sinh Việt Nam và các tổ chức ở Canada.

DMCA.com Protection Status

popup

Số lượng:

Tổng tiền: