Đã từng trượt visa du học Canada, có nên nộp lại?

Trượt visa du học Canada đang là nỗi lo lắng của không ít gia đình khi chính sách xét duyệt thị thực từ lãnh sự quán được đánh giá là có sự siết chặt hơn trước. Khi nhận được kết quả từ chối, có lẽ các bạn học sinh sẽ có cảm giác buồn bã và hoang mang, tự hỏi rằng liệu mình còn cơ hội nữa không, có nên nộp lại hồ sơ không? Và bài viết sau đây sẽ giải đáp giúp bạn những trăn trở đó.

trượt visa du học canada có nên nộp lại

1. Đã từng trượt visa du học Canada, có nên nộp lại?

Có một điều chắc chắn là việc hồ sơ visa du học Canada bị từ chối sẽ khiến cho tinh thần của học sinh giảm sút đáng kể. Nhưng việc cần làm trước mắt là bạn cần bình tĩnh và xác định xem nguyên nhân gì khiến hồ sơ xin visa du học của bạn bị từ chối. Khi xác định được nguyên nhân cụ thể, bạn mới nên nghĩ đến việc có nên nộp lại hồ sơ 1 lần nữa hay không. Một số nguyên nhân phổ biến khiến hồ sơ bị từ chối gồm:

 1. Kế hoạch học tập không rõ ràng và hợp lý
 2. Kết quả học tập không tốt
 3. Không chứng minh nguồn tài chính đầy đủ và sẵn có cho khoá học (tài sản, nguồn thu nhập, …)
 4. Không tin sẽ rời Canada đúng thời hạn
 5. Không có mối liên hệ chặt chẽ với gia đình và quê nhà
 6. Ngành học tại Canada không có triển vọng tại Việt Nam
 7. Hồ sơ không trung thực (bao gồm cả việc khai báo thiếu thông tin như trượt visa nước khác, có người thân trực hệ ở Canada,…)
 8. Có ý định khác ngoài du học, không có ý định ở Canada tạm thời
 9. Không có lịch sử đi nước ngoài hoặc du lịch trước đây
 10. Không phải là sinh viên tốt

Bạn nên xác định rằng nếu nộp hồ sơ du học Canada sau khi đã bị từ chối thì tỷ lệ đỗ chắc chắn sẽ giảm xuống đáng kể, bởi lãnh sự sẽ xét duyệt hồ sơ của bạn kỹ lưỡng hơn lần đầu tiên. Điều đó có nghĩa là bạn hoàn toàn có thể nộp lại tuy nhiên cần phải cải thiện những yếu điểm trong hồ sơ cũng như giải trình về những nguyên nhân từ chối mà lãnh sự đưa ra, đồng thời thể hiện nguyện vọng, khẳng định khả năng và điều kiện của bản thân hoàn toàn phù hợp để theo học tại quốc gia này. Để khẳng định là nên hay không nên nộp lại hồ sơ du học Canada sau khi bị từ chối, IGE xin đưa ra tư vấn như sau:

 • Nên nộp lại nếu hồ sơ của bạn bị từ chối vì nguyên nhân số 1, 4, 5, 6, 8.
 • Không nên nộp lại nếu hồ sơ của bạn bị từ chối vì nguyên nhân số 2, 3, 7, 9, 10.

Với nhóm nguyên nhân số 1, 4, 5, 6, 8 nêu trên, bạn hoàn toàn có thể khắc phục hoặc giải trình được trong lần nộp hồ sơ tiếp theo. Đối với nhóm nguyên nhân số 2, 3, 7, 9, 10 thì tỷ lệ thành công chỉ vào khoảng 10-30% nên bạn có thể cân nhắc về việc thay đổi điểm đến học tập thay vì mất nhiều thời gian và công sức cho một lộ trình du học không mấy khả quan.

2. Làm thế nào để nâng cao tỷ lệ thành công cho hồ sơ du học Canada đã từng trượt?

Đối với những hồ sơ nộp lại sau khi đã từng trượt visa Canada, tùy vào từng nguyên nhân được đưa ra bởi lãnh sự mà bạn cần có sự chuẩn bị kỹ lưỡng để khắc phục những điểm yếu hồ sơ từ lần nộp trước đó. Cụ thể như sau:

- Bị từ chối vì lộ trình học không hợp lý hoặc ngành học không có triển vọng tại Việt Nam: Trường hợp này khi làm lại hồ sơ, học sinh cần phải xác định lại cấp bậc, ngành nghề lựa chọn sao cho phù hợp. Để có được một lộ trình học hợp lý, bạn có thể tham khảo ý kiến của những anh chị du học sinh đi trước, hoặc tìm đến đơn vị tư vấn du học giàu kinh nghiệm – nơi có những chuyên gia nhiều năm tư vấn và làm hồ sơ cho rất nhiều trường hợp đi du học.

- Bị từ chối vì lãnh sự không tin bạn rời Canada đúng hạn/ không có mối liên hệ chặt chẽ với quê nhà/ có ý định khác ngoài du học: Nguyên nhân này được lãnh sự đưa ra khi họ xét thấy bạn có ít khả năng quay trở về Việt Nam sau khi kết thúc khóa học. Với những bạn thuộc trường hợp này, hồ sơ của bạn cần được bổ sung những giải trình về kế hoạch sau khi học xong tại Canada, đưa ra những dẫn chứng cụ thể về sự ràng buộc tại Việt Nam. Ví dụ như học sinh đi học ngành kinh doanh có thể đưa ra kế hoạch sẽ về quản lý tại doanh nghiệp gia đình do ba mẹ làm chủ, hay là có khối tài sản riêng sẽ về quản lý và vận hành…

- Bị từ chối vì các nguyên nhân tài chính, kết quả học tập, hồ sơ không trung thực: Đối với những trường hợp này, học sinh sẽ ít có khả năng đỗ visa ở lần tiếp theo, kể cả có giải trình cũng sẽ khó thuyết phục được lãnh sự. Bạn nên tham khảo những quốc gia có chất lượng giáo dục và chi phí du học tương đương như Hà Lan, Tây Ban Nha hoặc Malaysia.

Về thời điểm nộp lại: Tùy vào hồ sơ mà IGE sẽ tư vấn về thời điểm nộp lại cụ thể nhưng thông thường, bạn nên xác định thời gian tối thiểu khoảng 3-6 tháng sau, bởi vì hồ sơ cũng cần có 1 khoảng thời gian thích hợp để xây dựng và cải thiện ở lần tiếp theo.

Ý kiến của bạn
popup

Số lượng:

Tổng tiền: