ĐIỀU KIỆN & LỢI ÍCH DU HỌC CANADA VỪA HỌC VỪA LÀM

Một trong những chương trình du học Canada được rất nhiều du học sinh Việt Nam hưởng ứng là chương trình vừa học vừa làm. Chương trình này tạo ra rất nhiều cơ hội mới cho du học sinh nhưng vẫn có nhiều bạn chưa biết và chưa hiểu hết về chương trình này. Hãy cùng IGE tìm hiểu về du học Canada vừa học vừa làm trong bài viết dưới đây.

Chương trình du học Canada vừa học vừa làm là gì?

chương trình co-op du học canada vừa học vừa làm

Chương trình vừa học vừa làm, hay co-op (viết tắt của co-operative education program), là một chương trình liên kết việc làm khá phổ biến tại các nước như Úc, Mỹ hay Canada.

Tại Canada, co-op là một phần của chương trình học, được xem như một tín chỉ cần tích lũy để tốt nghiệp. Đối với sinh viên muốn tham gia chương trình này thì phải đăng kí trực tuyến qua trang web của trường hoặc tại các văn phòng có chương trình co-op. Những du học sinh đến Canada để học tiếng Anh hoặc tiếng Pháp sẽ không được tham gia chương trình.

Bạn cũng nên lưu ý là để tham gia chương trình này, bạn bắt buộc phải có giấy giới thiệu của trường mà bạn đang theo học. Hồ sơ của bạn chỉ được chấp nhận khi bạn nhận được thư mời nhập học từ ngôi trường mà bạn đăng kí tham gia chương trình co-op. Nhiều doanh nghiệp và nhà tuyển dụng xem chương trình thực tập có lương này như là một hình thức tuyển dụng hữu hiệu.

Chương trình co-op thông thường sẽ diễn ra toàn thời gian, một số chương trình khác cho phép sinh viên làm bán thời gian. Bạn sẽ phải làm việc 20 – 60 giờ/tuần tùy theo công việc yêu cầu toàn thời gian hay bán thời gian. Các kỳ làm việc (work term) kéo dài trong 1 tuần, 2 tuần, 3 tuần hoặc 4 tuần có thể mang lại cho bạn trung bình khoảng 2,400 – 4,000 CAD/tháng.

Du học Canada vừa học vừa làm cần những điều kiện gì?

du học canada vừa học vừa làm

Để có thể tham gia chương trình vừa học vừa làm tại Canada du học sinh phải đáp ứng các điều kiện tiên quyết là có giấy giới thiệu từ ngôi trường mà bạn học. Ngoài ra còn một số điều kiện sau:

1. Cần thành tích học tập tốt:

Bạn cần phải có một số điểm mà nhà tuyển dụng yêu cầu mới có thể tham gia chương trình co-op. Điều này để đảm bảo việc bạn khi vừa đi học, vừa đi làm nhưng vẫn đảm bảo được thành tích của mình. Vậy nên bạn cần cố gắng học tốt để có thể thử việc ở những nhà tuyển dụng lớn.

2. Ghi danh vào chương trình co-op:

Bạn phải đăng ký, online hoặc trực tiếp bằng giấy. Bạn có thể đăng ký tại văn phòng mở chương trình co-op hoặc ở các trường có liên kết với các doanh nghiệp.

3. Chuẩn bị tiền để trả thêm phí (chi phí du học Canada vừa học vừa làm) là phí phát sinh ban đầu mà bạn cần phải chuẩn bị. Nếu bạn hạn chế về tài chính thì có thể tham khảo chương trình du học Canada không cần chứng minh tài chính.

4. Bạn cần phải là một người chịu khó, chịu được áp lực

Là một chương trình vừa học, vừa làm nên bạn phải vừa đi làm nhưng phải đảm bảo được thành tích học tập của mình tốt mới được các nhà tuyển dụng chú ý. Ngoài ra. nó có thể làm kéo dài việc tốt nghiệp của bạn do bạn phải sắp xếp thời gian hợp lý để hai công việc học và làm được hoàn thành tốt

5. Ngoài ra, điều khắt khe nhất trong chương trình này đó chính là bạn phải là một người rành ngôn ngữ:

Do trong quá trình học chuyên môn của bạn và đi làm bạn phải rành tiếng mới có thể tiếp thu bài học và thuận lợi làm việc. Nếu bạn còn chưa đạt các điều kiện về ngôn ngữ tiếng Anh hay Pháp là ngôn ngữ thứ 2, thì bạn sẽ không là đối tượng chọn lựa của chương trình này. Tuy vậy, bạn có thể tham khảo chương trình du học Canada không cần IELTS của IGE.

Những lợi ích mà chương trình Co-op đem lại là gì?

  1. Có thêm thu nhập;
  2. Có thể ứng dụng được những gì mình đã học vào thực tế;
  3. Có cơ hội cọ xát thực tế. Trải nghiệm chương trình Co-op giúp bạn có thể hình dung được môi trường làm việc sau này, cũng như xác định được xem mình có nên gắn bó lâu dài với nghề không.
  4. Tăng lợi thế cạnh tranh. Chương trình Co-op sẽ giúp bạn trau dồi những kĩ năng mềm, làm quen với áp lực công việc. Nhờ đó, sau khi ra trường, bạn sẽ tự tin hơn, cũng như được các nhà tuyển dụng đánh giá cao hơn.
  5. Được ở lại làm việc cho chính công ty mà mình thực tập.

Danh sách một số trường tiêu biểu cung cấp chương trình Co-op

STT

TÊN TRƯỜNG

TỈNH BANG

CHUYÊN NGÀNH ĐÀO TẠO

1

University of Manitoba

Manitoba

Kế toán, Tài chính, Marketing, Quản trị nhân lực, Quản lý chuỗi cung ừng, Kinh doanh quốc tế…

2

Simon Fraser University

British Columbia

Kinh doanh, Truyền thông, Khoa học máy tính, Giáo dục, Nghệ thuật và khoa học xã hội, Kỹ thuật, Môi trường, Y tế, Y sinh, …

3

Thompson Rivers University

British Columbia

Kinh tế, Thiết kế, Khoa học máy tính, Du lịch khách sạn

4

University of Victoria

British Columbia

QTKD, Thương mại, Khoa học máy tính, Sinh học, Sinh hóa/ Vi sinh vật, Hóa học, Y tế, Khoa học trái đất và biển, Luật, Kỹ thuật, Toán và thống kê, Khoa học xã hội, Quản lý công,…

5

Vancouver Island University

British Columbia

Quản lý khách sạn du lịch, Nghệ thuật nấu ăn, Khoa học máy tính, Kỹ thuật, Vật lý, Quản lý thể thao và giải trí…

6

Camosun College

British Columbia

Truyền thông ứng dụng, QTKD, Quản lý Khách sạn nhà hàng, Xây dựng dân dụng, Kỹ sư điện, Máy tính, Cơ khí, Môi trường…

7

Centennial College

Ontario

QTKD, Kiến trúc, Kỹ sư tự động, Điện, Cơ khí, Thiết kế, CNTT, Kỹ sư phần mềm, Mạng máy tính và Truyền thông, Y sinh ,…

8

Algonquin College

Ontario

Kế toán, Kinh doanh, Kiến trúc, Xây dựng, Cơ khí, Vật liệu, Điện, Công nghệ sinh học, CNTT, Lập trình, …

Du học Canada vừa học vừa làm ưa chuộng những ngành nghề nào ?

du học canada vừa học vừa làm 2019

Không phải trường nào tại Canada cũng có chương trình co-op và nhiều trường đại học chỉ áp dụng chương trình co-op cho một số ngành học nhất định vì vậy mà khi xác định muốn tham gia chương trình này bạn có thể liên hệ với chúng tôi để được tư vấn các ngành nghề hợp lý. Thường các ngành nghề phổ biến tại Canada là các ngành sau:

Nhóm ngành xây dựng và thương mại:

Quản lý công trình dự án, Kiến trúc sư, Quản đốc dự án và điều phối dự án, Quản đốc công trình, Thợ máy – động cơ xe, Công nhân điện, Kỹ sư điện, Kỹ thuật viên điện, Kỹ thuật viên điện cơ, công nhân điện công nghiệp.

Nông nghiệp:

Kỹ sư phối hạt hoa và quản lý chất lượng, công nhân nông nghiệp ngũ cốc (thao tác làm sạch), công nhân trang trại sản xuất bơ sữa và thịt lợn ….

Ngành Y tế:  

Y tá, Kỹ thuật viên,  Nhân viên xã hội, Nha sĩ, Kỹ thuật viên bào chế thuốc, Bác sĩ tâm lý. Trong tất cả các ngành ngành Y Tế là Top ngành nghề được ưu tiên tại Canada.

Ý kiến của bạn
popup

Số lượng:

Tổng tiền: