Gia hạn visa Mỹ: tại sao tỷ lệ trượt ngày càng tăng

Thủ tục gia hạn visa du học Mỹ không quá phức tạp và thường không cần trải qua vòng phỏng vấn như lần đầu xin Visa Mỹ. Tuy nhiên, thời gian gần đây, IGE nhận thấy có rất nhiều trường hợp các bạn nộp đơn xin gia hạn visa tự túc bị Lãnh sự quán yêu cầu phỏng vấn lại và sau đó bị từ chối gia hạn Visa Mỹ mà không hiểu lý do vì sao?

gia hạn visa du học mỹ

MỘT SỐ LƯU Ý KHI GIA HẠN VISA MỸ

Mỗi một quốc gia có những quy định riêng về việc cấp visa và gia hạn visa. Đối với Mỹ, thủ tục gia hạn visa thường không quá phức tạp. Bạn chỉ cần gửi đầy tủ giấy tờ qua đường bưu điện, nếu như không có vấn đề gì, bạn sẽ được cấp Visa mới sau một tuần.

Dưới đây là một số thông tin bạn nhất định phải nắm được khi gia hạn Visa Mỹ

Điều kiện gia hạn Visa Mỹ qua đường bưu điện:

 • Bạn không cần dùng hộ chiếu trong vòng 8 đến 10 ngày làm việc tới
 • Bạn là công dân Việt Nam, hoặc là cư dân của Việt Nam có xác nhận về cư trú của mình tại Việt Nam.
 • Bạn hiện đang ở Việt Nam.
 • Bạn có visa không định cư của Hoa Kỳ vẫn còn hiệu lực hoặc hết hạn trong vòng 12 tháng và bạn đang xin visa cùng loại.
 • Bạn có thể nộp hộ chiếu có visa trước của bạn.
 • Nếu bạn là học sinh và bạn chưa ra khỏi Hoa Kỳ khi nghỉ học từ năm tháng trở lên trừ khi các hoạt động ở nước ngoài của bạn có liên quan đến khóa học.
 • Bạn không trả lời “CÓ” cho bất cứ câu hỏi nào trong phần An ninh và Lý lịch của mẫu đơn DS‐160 và bạn không bị từ chối cấp visa trong cuộc phỏng vấn cuối cùng.

>>> Những điểm cần lưu ý về Quy định gia hạn visa Mỹ qua đường bưu điện 2019

Thời gian gia hạn Visa Mỹ:

 • Những visa Mỹ được cấp và đã hết hạn trong vòng 12 tháng trở lại sẽ có quyền yêu cầu gia hạn lại Visa
 • Thời gian gia hạn Visa từ sau khi nhận hồ sơ trung bình là khoảng 1 tuần sẽ có kết quả.
 • Thời hạn của Visa sau khi được Gia hạn là một năm đối với công dân Việt Nam.

Các bước xin visa gia hạn Mỹ: xem TẠI ĐÂY

GIA HẠN VISA MỸ - TẠI SAO TỶ LỆ TRƯỢT NGÀY CÀNG TĂNG?

Để thuận tiện hơn trong qua trình cấp Visa và với người xin Visa, riêng gia hạn Visa Mỹ không cần trải qua vòng phỏng vấn như lần đầu xin Visa Mỹ. Tuy nhiên không phải trường hợp nào gia hạn Visa Mỹ cũng đều thành công và không cần phỏng vấn 100%. Bởi vì có những trường hợp trong quá trình lưu trú tại Mỹ đã phát sinh những vấn đề hay rắc rối về mặt pháp lý. Một số người chủ quan vì chỉ là Gia hạn Visa nên không chăm chút cho hồ sơ, dẫn đến nhầm lẫn thông tin. Những trường hợp này đều sẽ được gọi điện đến phỏng vấn để trao đổi thông tin thêm.

Dưới đây là những lý do dẫn đến việc nghi ngờ khiến bạn bị gọi điện phỏng vấn và bị lãnh sự quán từ chối gia hạn visa Mỹ:

 • Bạn đã ở lại Mỹ quá lâu (thường bạn nghĩ rằng mỗi lần xin được Visa là một lần khó, tốn kém vé máy bay và vất vả thời gian ngồi trên máy bay nên tranh thủ sắp xếp việc ở Việt Nam và ở lại Mỹ chơi càng lâu càng tốt). Thậm chí có người ở quá hạn trong các lần sang Mỹ trước đó.
 • Bạn đã ở tại Mỹ khác với mục đích ban đầu của việc Visa được cấp trước đó mà không chứng minh được tính hợp lý.
 • Bạn có người thân chuyển đổi mục đích Visa Mỹ từ du học, du lịch, hoặc thăm thân sang định cư.
 • Bạn có người thân trốn lại Mỹ, lao động bất hợp pháp, vi phạm luật,...
 • Bạn không chứng minh được mình sẽ trở về Việt Nam, đã có sự thay đổi về hoàn cảnh của đương đơn ví dụ như: ly hôn, toàn bộ người thân đã sang nước ngoài định cư không còn ràng buộc ở Việt Nam, tài chính (thay đổi sở hữu nhà, đất đai, cổ phần, nhà xưởng, xe cộ, tình hình thay đổi trong việc kinh doanh của công ty, các tài sản được thụ hưởng có sự thay đổi)
 • Bạn có sự thay đổi về công việc (đổi công ty, thất nghiệp, phá sản), việc học hành, thậm chí tương lai sự nghiệp có sự thay đổi, biến động.
 • Tình hình tài chính, công việc, cuộc sống của người thân bên Mỹ đã thay đổi hoặc quan hệ nhân thân với người bảo lãnh cho bạn đã thay đổi, bạn không thể cung cấp đầy đủ bằng chứng, thông tin liên quan để thuyết phục LSQ.
 • LSQ nghi ngờ hoặc phát hiện thông tin hồ sơ bạn cung cấp trước đây không trung thực hoặc không khớp (những thông tin khi chuẩn bị Hồ sơ xin Gia hạn Visa Mỹ không khớp với các lần trước đó, hoặc trả lời phỏng vấn gia hạn không khớp với thông tin được ghi trong đơn DS-160 lần gần nhất hoặc cả thông tin khai trong đơn xin Visa DS-160 những lần lâu hơn trước đó),...

TRƯỢT GIA HẠN VISA MỸ KHÔNG CÓ NGHĨA LÀ BỊ TỪ CHỐI VĨNH VIỄN

Mỗi trường hợp bị từ chối gia hạn visa Mỹ khác nhau sẽ có phương án cụ thể để khắc phục trong lần xin gia hạn visa tiếp theo nếu bạn xác định được nguyên nhân bị đánh trượt của mình là gì. Thực tế là bạn hoàn toàn có thể được cấp visa trở lại sau nhiều lần bị từ chối. Điều duy nhất mà lãnh sự quán cần ở bạn đó là một lý do thuyết phục.

Theo yêu cầu của luật pháp Mỹ, các nhân viên đại sứ quán/lãnh sự quán (người phỏng vấn đương đơn xin visa) buộc phải giả định tất cả những người xin visa không định cư đều có mục đích định cư. Do đó, nhiệm vụ của bạn là phải chứng minh một cách thuyết phục rằng họ không muốn định cư tại Mỹ sau khi visa hết hạn. Và một khi bạn đã được cấp visa, thì việc xin tái cấp hoặc gia hạn visa (cùng loại) trong những lần sau sẽ dễ dàng hơn nếu bạn chứng minh rằng mình có lý do thuyết phục.

Theo thống kê, thì cứ 3 người xin visa không di dân Mỹ sẽ có 1 người đậu. Và những trường hợp bị từ chối cấp visa hoặc gia hạn visa không có nghĩa là sẽ bị từ chối vĩnh viễn (trừ trường hợp bạn giả mạo giấy tờ hoặc là người thuộc diện không được phép xuất cảnh hoặc đương đơn đã từng lọt vào danh sách “đen” của đại sứ quán/lãnh sự quán Mỹ).

Đối với những trường hợp đương đơn bị từ chối visa, có thể tiến hành xin lại sau 3 tháng. Tuy nhiên, khi bị trượt visa lần gần đây nhất đương đơn cần phân tích lý do chính dẫn đến điều này là gì. Nếu đương đơn không cải thiện được lý do này hoặc có cách giải thích thuyết phục hơn thì tỷ lệ đạt visa cho lần xin kế tiếp chắc chắn sẽ không khả thi.

LÀM THẾ NÀO ĐỂ NẮM CHẮC TỶ LỆ THÀNH CÔNG KHI GIA HẠN VISA MỸ?

Để quá trình xử lý hồ sơ xin gia hạn visa Mỹ nhanh hơn, bạn cần lưu ý những điều sau:

 • Chuẩn bị đầy đủ tất cả hồ sơ theo yêu cầu.
 • Tải ảnh thẻ chất lượng tốt theo đúng yêu cầu.
 • In trang xác nhận đơn DS-160 bằng máy in lazer để có mã vạch rõ ràng.
 • Nếu có nhiều visa Mỹ trong nhiều cuốn hộ chiếu cũ khác nhau, bạn cần phải nộp visa gần nhất.
 • Nộp tờ xác nhận gia hạn visa để xác nhận bạn đã trả phí xin visa.

Điều quan trọng nhất là bạn phải luôn trung thực trong tất cả các loại giấy tờ. Nếu lãnh sự quán vẫn nghi ngờ và yêu cầu phỏng vấn lại bạn thì cũng đừng quá lo lắng. Hãy trả lời một cách tự nhiên, rõ ràng mục đích xin visa của bạn, nếu bạn không sang Mỹ với mục đích bất hợp pháp thì việc gì phải lo lắng phải không nào!

Tuy nhiên thực tế có rất nhiều bạn chưa biết cách trả lời phỏng vấn visa Mỹ sao cho thuyết phục mặc dù bạn không hề có ý định bất hợp pháp. Lý do là vì bạn chưa có kinh nghiệm, cũng như còn bỡ ngỡ với cách hỏi của Lãnh sự quán. Tốt nhất là bạn nên tìm đến một công ty chuyên làm dịch vụ visa, gia hạn visa uy tín để được hướng dẫn và tư vấn gia hạn visa Mỹ thành công.

 

Ý kiến của bạn
popup

Số lượng:

Tổng tiền: