Khối ngành Công nghệ thông tin

Thứ T3,
27/03/2018
Đăng bởi Đoàn Huệ

Ngày nay, công nghệ thông tin đã là một thuật ngữ rất phổ biến trên thế giới. Nhưng học công nghệ thông tin để làm gì? Để làm hệ điều hành, để phát triển các ứng dụng, hay để lắp các vi mạch máy tính? Thật ra  3 công việc này, thuộc về 3 nhóm ngành khác nhau. Hôm nay, IGE sẽ cùng các bạn phân biệt 3 nhóm ngành chính trong Công nghệ thông tin là: Khoa học máy tính – Computer Science, Công nghệ thông tin – Information Technology và Kỹ sư máy tính – Computer Engineering, để các bạn có cái nhìn rõ hơn về ngành nghề này.

Khối ngành công nghệ thông tin ngày càng phổ biến

1. Phân biệt Khoa học máy tính, công nghệ thông tin và Kỹ sư máy tính

a. Khoa học máy tính – Computer Science

Đúng như cái tên của nó, khoa học máy tính là một ngành khoa học. Những người học Khoa học máy tính, sẽ trở thành nhà khoa học về máy tính, nghĩa là hiểu được lý thuyết và biết cách để nó vận hành. Ngành này tập trung vào lý thuyết và các ứng dụng tính toán, để trả lời được câu hỏi “tại sao”. Tại sao máy tính hay phần mềm này lại hoạt động như thế? Tại sao phải xây dựng chuỗi lệnh logic này, v…v… Và nhờ sử dụng các thuật toán mới, các nhà khoa học máy tính sẽ sáng tạo ra phương thức truyền tải thông tin mới. Chương trình học của họ sẽ bao gồm phần mềm, hệ điều hành và những bài học về ứng dụng (apps).

Giống Neo trong ma trận, cử nhân khoa học máy tính có thể thấy và hiểu được các mã code. Họ phải học những nguyên tắc cơ bản của ngôn ngữ lập trình, hiểu được toán học tuyến tính, toán học rời rạc, biết cách thiết kế và phát triển phần mềm. Họ phải nghiên cứu để hiểu được tại sao các quy trình máy tính lại làm việc như thế, để phát triển được nó sau này.

Nói một cách đơn giản, học khoa học máy tính, là bạn phải nói chuyện được với chiếc máy tính. Lĩnh vực này dựa trên toán học nhị phân (ngôn ngữ của máy tính) nên bạn phải hiểu quy tắc hoạt động của máy tính để tạo ra một chương trình hay một hệ điều hành như bạn muốn.

Hiệp hội các trường đại học ở Hoa Kỳ đánh giá Khoa học máy tính là một trong những ngành hàng đầu của tương lai. Đây là ngành phát triển nhanh và mạnh nhất, với rất nhiều cơ hội việc làm. Tốt nghiệp bằng cử nhân Khoa học máy tính, bạn sẽ có cơ hội tham gia vào những ngành sau:

 • Nhà phát triển phần mềm ứng dụng (application software Developer): Đây là những người làm các phần mềm ứng dụng như Angry Bird, Microsoft Office, Messenger… Lương trung bình của application developer là 98.260$
 • Kỹ sư hệ thống (system engineer): Đây là những người thiết kế và sửa chữa các hệ điều hành như Microsoft Windows, Linux, Ios... hay giúp các hệ điều hành này tương thích được với các ứng dụng con. Họ phải tạo ra hệ thống sử dụng trong cả máy tính cá nhân, điện thoại, thậm chí ô tô và các thiết bị đo khác. Mức lương trung bình cho Kỹ sư hệ thống là 76.593$ (theo Payscale).
 • Web Developer – Nhà phát triển web: Nhà phát triển web không phải người thiết kế đồ họa. Người thiết kế đồ họa tạo ra hình ảnh mà bạn nhìn thấy trên web, còn web developer là người phát triển các chức năng và giao diện. Họ phải tích hợp đồ họa, âm thanh, video, thậm chí cả hệ thống bán hàng vào web, rồi tạo ra chương trình để giám sát lưu lượng truy cập, hiệu suất cũng như dung lượng của trang web. Mức lương trung bình cho một web developer là 64.970$

Khối ngành công nghệ thông tin đầy sự sáng tạo

b. Kỹ sư máy tính – Computer Engineering

Kỹ sư máy tính là nhóm ngành thuộc hệ “kỹ sư” (Xem thêm bài Kỹ sư của chúng tôi), công việc của họ là giúp các bộ phận của máy tính làm việc được với nhau. Họ làm việc chủ yếu trên phần cứng máy tính, có trách nhiệm nghiên cứu, thiết kế và phát triển các thiết bị bên trong phần cứng như bảng điện tử, vi mạch, card màn hình… Computer Engineering là một ngành hơi giống ngành điện tử, nhưng được chuyên sâu, để phục vụ cho máy tính.

Các kỹ sư máy tính thường giải quyết các vấn đề tích hợp phần cứng – phần mềm, có nghĩa là họ phải tích hợp bộ vi xử lý để hỗ trợ mọi chương trình có thể (ví dụ các device drivers). Càng ngày thiết bị công nghệ càng nhỏ hơn, linh hoạt hơn. Nhiệm vụ của các kỹ sư máy tính là tạo ra các vi mạch và bộ vi xử lý hoạt động hiệu quả và kinh tế hơn. Ví dụ tạo ra pin có hiệu năng tốt hơn cho Samsung, Iphone. Làm mỏng một chiếc điện thoại, làm màn hình tràn bờ, bỏ nút home cứng, nhưng vẫn phải tích hợp mọi chức năng đầy đủ… đó là công việc của họ.

Sinh viên Computer Engineering sẽ nghiên cứu các khái niệm trong Khoa học máy tính, kỹ thuật và toán học. Bằng cách kết hợp cả 3 ngành này, họ có thể giải quyết các vấn đề thuộc về phần cứng và tạo ra máy móc hiện đại có thể xử lý nhiều nhiệm vụ hơn.

Những công việc được trả lương cao nhất trong ngành Kỹ thuật máy tính chính là:

 • Làm việc cho chính phủ (ở Mỹ/ Anh/ Canada…): Khoảng 7-10% sinh viên tốt nghiệp chọn công việc này. Lương trung bình của họ là 108.490$
 • Sản xuất máy tính và sản phẩm điện tử: Là ngành chính của các Kỹ sư máy tính. Ví dụ phát triển phần cứng cho Dell, Apple, Samsung... Lương trung bình của họ là 115.560$
 • Thiết kế hệ thống máy tính và các dịch vụ liên quan: Nhiều kỹ sư máy tính cũng làm việc trong thiết kế hệ thống, vì họ hiểu được nguyên lý làm việc của phần cứng, và bởi vậy, làm cầu nối tốt hơn cho các hệ điều hành, nhất là phát triển các drivers cho hệ điều hành. Lương trung bình của họ vào khoảng 112.160$
 • Nghiên cứu khoa học và phát triển dịch vụ: Một số kỹ sư máy tính cũng làm việc trong các công ty nghiên cứu. Họ nghiên cứu, để tạo ra công nghệ tiên tiến hơn. Nghề này đòi hỏi người làm việc phải kiên trì và sáng tạo, nên cũng có mức lương cao nhất, rơi vào khoảng 117.650$

Kỹ sư máy tính học khó hơn Khoa học máy tính, do nó liên quan đến phần cứng của máy tính. Công việc này cũng đòi hỏi sự kiên trì và cẩn thận, nên mức lương của ngành này, vẫn nhỉnh hơn một chút so với Khoa học máy tính.

Kỹ sư máy tính là một trong những nghề thuộc khối ngành Công nghệ thông tin

c. Công nghệ thông tin (CNTT) – Information Technology

CNTT là ngành kết nối các thông tin đã có hoặc quản trị hệ thống. Về cơ bản, các chuyên gia CNTT là người sử dụng công nghệ. Họ sử dụng các hệ điều hành có sẵn, các phần mềm và các ứng dụng song song, để tạo ra một hệ thống lớn hơn để giải quyết vấn đề. Ví dụ các kỹ sư IT sẽ xây dựng một mạng lưới từ các khối thiết lập sẵn có để thực hiện một nhiệm vụ, chẳng hạn như dịch vụ đặt hàng tự động hóa.

Do tính chất công việc, các chuyên gia IT có nhiều khả năng tương tác với khách hàng và đồng nghiệp bên ngoài bộ phận của họ hơn, so với các Kỹ sư máy tính hay nhà Khoa học máy tính. Họ sẽ giải thích và tìm giải pháp cho khách hàng, trong các vấn đề thuộc về công nghệ để tạo ra một bộ tích hợp công nghệ, giải quyết vấn đề kinh doanh của khách hàng.

Sinh viên CNTT phải học về thiết kế mạng, về cơ sở dữ liệu, về các lý thuyết cơ bản của Khoa học ứng dụng. Một kỹ sư CNTT thành công, sẽ có kỹ năng tư duy mạnh mẽ, vì họ là người hiện thực hóa các yêu cầu của cuộc sống, vào tư duy của máy tính điện tử.

Ở mọi cấp độ, các doanh nghiệp cần công nghệ thông tin. Trong thập kỷ tiếp theo, cơ hội của ngành này dự kiến sẽ nhanh hơn trung bình, vì càng ngày, máy tính càng đi sâu hơn vào cuộc sống. Để phát triển được chương trình quét mã vạch cho Amazon Go hay hệ thống sensor nhận tự động, người ta cần Kỹ sư CNTT, để phát triển hệ thống tự động hóa, người ta cũng cần kỹ sư CNTT. Tùy theo trình độ của bạn, bằng CNTT sẽ cho bạn một mức lương rất thoải mái, và dưới đây, là những ngành chính của CNTT:

 • Chuyên gia phân tích an ninh thông tin: Chính là các chuyên gia bảo mật, họ làm việc để ngăn chặn các cuộc tấn công mạng bằng cách giám sát mạng lưới kinh doanh và tìm ra các lỗ hổng bảo mật, đưa ra cách xử lý cả trong những trường hợp ngặt nghèo. Mức lương trung bình hàng năm cho chuyên gia an ninh thông tin là 90,120$
 • Kiến trúc mạng: còn được gọi là Network Engineer (Kỹ sư mạng), đây là những người thiết kế và xây dựng các mạng truyền thông, như mạng cục bộ (LAN), mạng diện rộng (WLAN) và mạng nội bộ. Mức lương trung bình của họ là 100,240$
 • Chuyên gia hỗ trợ máy tính: Các chuyên gia hỗ trợ cung cấp các tư vấn và khả năng khắc phục sự cố cho cá nhân và doanh nghiệp, khi có câu hỏi. Mức lương trung bình của họ là 51.470$
 • Quản trị cơ sở dữ liệu: Các kỹ sư quản trị dữ liệu sẽ sử dụng phần mềm và các chương trình để tổ chức và lưu trữ dữ liệu cho các doanh nghiệp. Mức lương trung bình của họ là 81.710$
 • Quản trị hệ thống: Quản trị hệ thống thực hiện việc bảo trì và vận hành các mạng của doanh nghiệp, bao gồm mạng LAN; mạng WAN, mạng nội bộ và các hệ thống truyền thông khác. Lương cho vị trí này khác nhau rất nhiều theo ngành, nhưng mức lương trung bình cho tất cả, là khoảng 77.810$

Công nghệ thông tin là ngành có nhiều hướng đi

Vậy sự khác nhau chính nằm ở đâu?

Nói đơn giản hơn, các Kỹ sư máy tính thiết kế và xây dựng máy tính (họ làm việc trên phần cứng của máy tính), các nhà Khoa học máy tính thiết kế và phát triển các chương trình máy tính (họ làm việc trên phần mềm). Các chuyên gia CNTT sẽ sử dụng và khắc phục các chương trình phần mềm, phần cứng và các ứng dụng đó. Vì họ nhận được phản hồi nhanh nhất từ khách hàng. 3 ngành luôn gắn liền với nhau để đảm bảo Phần cứng, Phần mềm và Giao diện người dùng (UI – User Interface) kết hợp được với nhau để máy tính có thể thực hiện các nhiệm vụ mà doanh nghiệp và cá nhân đòi hỏi.

Cũng có thể nói như thế này, các Kỹ sư máy tính là kiến trúc sư và công nhân xây dựng, họ thiết kế và xây dựng một ngôi nhà. Các nhà Khoa học máy tính là thợ điện, thợ ống nước, và các chuyên gia lắp đặt đèn, nước, vật dụng trong nhà. Các chuyên gia CNTT sẽ sắp xếp các thiết bị ấy sao cho khoa học, để đạt được hiệu quả mong muốn, phù hợp nhất với yêu cầu của người dùng.

Cả 3 ngành gắn bó chặt chẽ với nhau, không có ngành nào kém phát triển hơn ngành nào hết cả. Chọn ngành nào, là dựa vào sở thích, và khả năng của bạn mà thôi.

Khối ngành công nghệ thông tin đòi hỏi trí tuệ

2. Thời gian học của 3 ngành là bao lâu, và ai phù hợp với Khoa học máy tính, Kỹ sư máy tính, Công nghệ thông tin?

Thời gian học của cả 3 ngành là 4 năm, đối với bằng Cử nhân. Trong đó Toán học và các lý thuyết về logic, sẽ được dạy nhiều nhất trong những năm đầu. Để học được cả 3 ngành này, yêu cầu đầu tiên của bạn là phải giỏi toán. Yêu cầu thứ hai là bạn phải thực sự say mê với máy tính và ngôn ngữ lập trình, bởi thực tế mà bạn phải đối mặt, khác rất nhiều so với tưởng tượng của bạn về các ngành liên quan đến máy tính.

Theo học ngành này, bạn sẽ phải ngồi hàng giờ trước màn hình vi tính và một khi đã đi làm thì trừ phi bạn lấn sân sang lãnh vực kinh doanh, bạn sẽ phải ở lì trong cơ quan, để làm việc với chiếc máy tính 24/7. IT, Khoa học máy tính, Kỹ sư máy tính, thực sự là những ngành, không có ánh sáng mặt trời. Vì công việc kỹ thuật đòi hỏi bạn rất nặng. Các Kỹ sư máy tính đôi khi còn phải làm việc hàng giờ trong Labor. Và các lập trình viên, đôi khi phải ngồi hàng ngày để viết code liên tục. Đây là công việc một mình, và hoàn toàn không sôi động như nhiều người nghĩ, khi bắt đầu với CNTT.

Nếu bạn tò mò về cách vận hành của máy tính, yêu thích công nghệ, sự phát triển, đây sẽ là ngành mà bạn học tốt. Những sinh viên “tiềm năng” của ngành này cũng là những người cẩn thận và kiên trì, luôn mày mò ra các giải pháp để giải quyết vấn đề. Nếu bạn chỉ hơi hơi yêu thích nó và nghĩ học CNTT sẽ rất “cool”, vì nó sôi động, đầy hứng khởi, bạn sẽ vấp phải rất nhiều khó khăn khi đối diện với nghề.

Mặc dù vất vả, và khó khăn, nhưng những sinh viên tốt nghiệp 3 ngành này sẽ không thiếu việc. Nhất là những người theo đuổi ngành đa phương tiện và phần mềm, họ có thể nhảy việc dễ hơn nhiều so với các kỹ sư phần cứng. Cũng có rất nhiều cơ hội mở trong các nhánh nhỏ, như phát triển ứng dụng, phát triển game, công nghệ robot, hay công nghệ mô phỏng… Không ai có thể phủ nhận, Máy tính và công nghệ thông tin, vẫn là ngành của tương lai, ở khắp mọi nơi trên thế giới.

Chúc các bạn thành công, với lựa chọn nghề nghiệp của mình.

Để tìm hiểu thêm về các ngành học, bạn có thể click vào đây

Ý kiến của bạn
popup

Số lượng:

Tổng tiền: