Diploma là gì? Degree, Diploma với Certificate khác nhau như thế nào?

Thứ T4,
05/12/2018
Đăng bởi Đỗ Quốc Bảo

Trong chương trình giáo dục tại nước ngoài hay đối với các bạn chuẩn bị đi du học, thì chắc chắn các bạn phải hiểu cũng như tìm hiểu về các thuật ngữ văn bằng được cấp nơi bạn theo học phải không?

 

Vậy có bao nhiêu bạn hiểu được cặn kẽ của tên gọi từng loại bắng cấp? Degree là gì? Diploma với Certificate thì có gì khác nhau không? Hay Degree và Diploma chỉ khác tên gọi nhưng cùng giá trị?,…Để giải đáp cho những thắc mắc này, cùng tìm hiểu qua bài chia sẻ dưới đây nhé!

 

Đều dùng để chứng minh việc bạn đã hoàn thành một khoá học hay một chương trình nào đó, và bạn nên hiểu ý nghĩa chung chung đầu tiên trước đã: Degree là Bằng cấp, Diploma là Chứng chỉ còn Certificate là Chứng nhận. Tuy nhiên với mỗi loại văn bằng này lại có sự khác nhau về độ dài, tính chất cũng như giá trị về lâu về dài của nó.

 

Certificate

 

Certificate là giấy chứng nhận do các trường cao đẳng và trường nghề cấp. Thời gian học từng khoá lẻ sẽ rơi vào khoảng vài tháng đến 1 năm. Học theo Certificate thì bạn có hoặc không cần học ngành liên quan đên chuyên ngành của bạn, tự chọn để học thêm bổ dung nghiệp vụ hoặc làm mới chứng nhận để hết hạn.

 

Chương trình học lấy Certificate thường chú trọng về đào tạo kỹ năng hoặc một lĩnh vực riêng lẻ và có rất ít đồ án môn học. Họ tập trung vào tìm và khắc phục, sửa chữa cũng như dành nhiều thời gian cho việc thực hành hơn.

 

Giấy chứng nhận (Certificate) thì chắn các bạn sẽ dễ hiểu hơn cũng như hoàn toàn riêng biệt so với hai loại văn bằng còn lại, thường khiến các bạn dễ nhầm lẫn với nhau hơn. Vậy định nghĩa về Degree như thế nào?

 

Degree

 

Degree được gọi là Bằng cấp được trao bởi các trường đại học hoặc cao đẳng khi các bạn đã hoàn thành chương trình tại trường (thường kéo dài 34 năm). Đối với bằng Degree các bạn sẽ được học về các kiến thức chuyên sâu qua các kỳ học, nội dung chính đó được gọi là môn chuyên ngành (sinh viên được tự chọn chuyên ngành) cùng với các môn tự chọn (hoặc học theo tín chỉ). Ngoài ra sinh viên còn phải tham gia thực tập 3-6 tháng.

 

Còn Diploma là gì?

Diploma là gì

 

Diploma là chương trình cấp chứng chỉ như chứng chỉ tốt nghiệp, chứng chỉ sau cao đẳng/đại học. Chương trình Diploma tập trung vào đào tạo sinh viên về kiến thức thực hành là chính chứ không thiên về hàn lâm, học thuật nhiều.

 

Sự khác biệt rõ hơn về Degree và Diploma:

 

Về thời gian: thông thường đối với chương trình Degree sẽ kéo dài từ 3 đến 4 năm tuỳ theo quốc gia. Còn đối với chươg trình Diploma thì chỉ kéo dài 12 năm thôi. Degree sẽ được trao bởi các trường đại học còn Diploma có thể được trao bởi các cơ sở giáo dục, kể cả giáo dục tư nhân.

 

Về mục đich của khoá học:

Như đã nói ở trên về định nghĩa của hai loại bằng này, thì Degree thường chuyên về hình thức học thuật nhiều hơn, có 3 cấp độ: Bachelor’s Degree – Bằng cử nhân (học toàn thời gian 3-4 năm), Master’s Degree – Bằng Thạc sĩ (học 2 năm sau khi hoàn tất bằng cử nhân), Doctoral Degree – Bằng Tiến sĩ (ít nhất 3 năm học và nghiên cứu, bao gồm bảo vệ luận án).

 

Còn về Diploma thì bạn vẫn được học những kiến thức hàn lâm, lý thuyết nhưng không nhiều, mà sẽ tập trung chủ yếu giúp bạn thực hành với thực tế nhiều hơn. Và các bạn sẽ chỉ cần học tập trung một ngành cụ thể thôi, chứ không cần học trải dài qua các cấp độ cũng như nhiều môn khác nhau như chương trình Degree.

 

Một số sự khác biệt khác nữa giữ Degree và Diploma:

+ Degree thường khai giảng hằng năm và theo từng kì của năm học còn Diploma thì mở nửa năm một lần.

+ Degree thường học phí đắt hơn so với Diploma.

+ Thời gian học Degree cũng dài hơn Diploma.

+ Khoá học của Degree thường có thời gian linh hoạt hơn, học viên có thể đổi trước vài tháng khai giảng nhưng Diploma thì không.

 

Tuy nhiên các bạn nên để ý một chút, và tránh không có những suy nghĩ sai về các bằng cấp với nhau. Biết là càng có bằng cao thì cơ hội việc làm vẫn sẽ tốt hơn, nhưng không có nghĩa xem thường giá trị của chứng chỉ. Ngoài trình độ học vấn, nhiều nhà tuyển dụng cũng quan tâm đến kết quả công việc hay thái độ của ứng viên, cũng như các bạn có nhiều kinh nghiệm thực tiễn hay không hay chỉ toàn một mớ học thuật lý thuyết. Hãy hiểu giá trị của mỗi loại bằng cấp và tận dụng nó làm sao không để lãng phí nhé!

 

DMCA.com Protection Status

Ý kiến của bạn
popup

Số lượng:

Tổng tiền: