Du học Phần Lan, bạn có gan dám thử? 

Thứ T6,
18/05/2018
Đăng bởi Đỗ Quốc Bảo

Bạn đang đau đầu lựa chọn điểm đến du học? Bạn đang đắn đo cân nhắc tình hình tài chính trang trải cho quá trình du học? Bạn lo lắng trong lúc học liệu có được làm thêm, gia tăng thu nhập?
Nhắc đến cái tên Phần Lan, 2 từ chỉ gợi nên trong đầu vô số người tôi đã từng gặp mặt: “Ôi lạnh lắm!”. Mấy ai biết rằng Phần Lan kiêu hãnh thuộc top những nước có an sinh xã hội tốt nhất thế giới, thuộc top đầu những nước có bầu không khí trong lành bậc nhất, dẫn đầu trong mô hình giáo dục căn bản và sở hữu chính sách ưu đãi hấp dẫn cho cả sinh viên quốc tế. 
Chỉ có điều, bạn có gan dám thử du học Phần Lan? Hãy bắt đầu hành động ngay nào bởi tin tôi đi, Phần Lan sẽ cho bạn nhiều hơn thế.

du học phần lan

1. Phần Lan sẽ dạy bạn biết trân trọng thiên nhiên

Thiên nhiên ở Phần Lan mỗi mùa 1 vẻ. Mùa nào cũng có nét đẹp riêng (è hém… trừ việc mùa đông kéo dài hơn nửa năm) Nhưng đối với mình đẹp nhất sẽ là những buổi cuối hè chớm thu. Tiết trời trong veo, bầu trời xanh thẳm, cao vút không gợn mây, ánh nắng chan hòa, dịu dàng xuyên qua những kẽ lá đang ướm mình thay màu sặc sỡ. Mình thường một mình vào bìa rừng sau nhà đi bộ, hít hà. Hơi ẩm man mác, lành lạnh của rừng già cùng hàng thông cao vút ngút tầm mắt, hòa với mùi lá cây ngai ngái, cùng tiếng sóng hồ vỗ nhè nhẹ vào bờ đá. Chớm thu mà nhảy tùm xuống hồ bơi giữa dòng nước trong xanh mát lạnh rồi chui tọt vào sauna (một nét văn hóa đặc trưng của người Phần) thì thật là yomost.

 

2. Phần Lan sẽ khiến bạn thích đi học hơn bao giờ hết

  • Kỉ luật lớp học: Đi học thích đến lúc nào thì đến (dĩ nhiên thì phải tôn trọng thầy cô và bạn bè rồi), nhưng không bao giờ có trò kỉ luật/không cho vào lớp/ điểm danh đầu giờ.
  • Đi học được trao đổi ý tưởng/ thắc mắc thoải mái. Do lợi thế sĩ số vừa phải (10-25 học sinh/ lớp) và thầy cô có trách nhiệm hướng cho học sinh, giúp truyền đạt kiến thức nhiều hơn là áp đặt. Nhiều buổi học diễn ra dưới dạng bàn tròn, thầy cô vừa giảng, học sinh vừa đưa ra câu hỏi và tất cả cùng trao đổi thông tin. Ai cũng có cơ hội được nói và giải đáp thắc mắc cá nhân. Cuối mỗi khóa học sẽ có những buổi tổng kết, nhận định nhiều chiều, điều gì đã làm được và điều gì cần bổ sung, chỉnh sửa. Ý kiến mọi người đưa ra đều được tôn trọng, không bao giờ bị dè bỉu và thường bắt đầu bằng: In my opinion/ I think. Thầy cô cũng có lúc “cúi đầu nhận lỗi” vì sắp xếp giờ học không hợp lý, nhầm lớp nhầm giờ hay có những buổi học thừa thãi, chưa thiết thực.
  • Đầu mỗi khóa học sẽ có 1 bảng thời gian biểu liệt kê những lớp học có giờ giấc cụ thể và đặc biệt là đánh dấu sao những lớp học/ những buổi hội thảo, thuyết trình yêu cầu bắt buộc phải tham gia nếu muốn được điểm ưu. Các bài giảng/ hướng dẫn làm bài tập đều được đăng tải trên mạng dữ liệu của trường trước khi buổi học diễn ra. Do vậy, bạn có thể vắng mặt những buổi học không bắt buộc và có thể nâng cao khả năng tự học và đi làm thêm (theo mức giờ chính phủ quy định) để gia tăng thu nhập.
  • Học mà chơi, chơi mà học: Khoa mình là khoa Du lịch và Quản trị Khách sạn thuộc Đại học Khoa học Ứng dụng (khác với Khoa học Nghiên cứu) nên đó là lý do tại sao bọn mình hay được đi chơi/ làm dự án. Có tiết học Problem Based Learning cũng rất rất thú vị. Một tình huống sẽ được ném ra và tất cả cùng phải đào bới tìm ra vấn đề và giải quyết nó.

hoạt động ngoại khóa thú vị

3. Phần Lan giúp bạn sống chậm, trưởng thành, già dặn, “tử tế” hơn

Không quá ồn ào, vội vàng như Mỹ; không quá náo nhiệt, xôi động như các nước Nam Âu, người Phần chọn cho mình một lối sống kín đáo, trầm lặng, hướng nội hơn. Mối quan hệ giữa con người với con người dựa trên sự tôn trọng, bình đẳng. Vì thu nhập đầu người không có sự cách biệt quá lớn (người thu nhập thấp đóng thuế nhấp, người thu nhập cao đóng thuế cao), nên xã hôi Phần Lan không có sự phân biệt giàu nghèo rõ rệt. Có lẽ vậy, ở Phần Lan rất ít khi có tình trạng ăn cắp, móc túi (không nói đến các trung tâm đông đúc như Helsinki có cộng đồng quốc tế đa dạng hơn các thành phố nằm lui hơn về phía Bắc). Nếu bạn sơ ý quên đồ trên xe buýt hay mất đồ dọc đường, khả năng tìm lại được rất cao. Mình đã có lần đánh rơi ví có tất cả tiền, thẻ ngân hàng, thẻ cư trú, thẻ học sinh… vào đống tuyết trong lúc đạp xe. Đến nhà rồi mới phát hiện ra. Đang rối rít, khóc lóc, lầm lũi đi tìm thì điện thoại nhận được inbox facebook từ một người lạ, nhắn hỏi có phải mình đánh rơi ví không, xin mời qua nhà họ nhận. Mình tạt qua cửa hàng và mua tặng hộ một thanh sô cô la để cảm ơn. Trong căn nhà ấm áp của một cặp vợ chồng người Phần Lan, mình cùng họ ăn bánh uống trà, trò chuyện như những người bạn cũ. Từ đó, thấy ai rơi đồ, mất đồ, mình đều đem qua phòng bảo vệ của trường, phòng cảnh sát thành phố và hi vọng họ cũng tìm lại được đồ như chính mình vậy.

hội thảo sinh viên

Ngoài ra, hệ thống trường công miễn phí cho học sinh, rất đồng đều, không xếp hạng bậc khắt khe với mức chênh lệch học phí giữa các trường quá lớn như Mỹ, Anh, Úc khiến việc học hành không trở nên áp lực. Ai cũng có cơ hội học hành như nhau, có khởi đầu như nhau. Bởi vậy, người Phần mình thường thấy sẽ chú trọng hơn về việc họ có thích công việc đó không, hơn về việc công việc đó sẽ đem lại cho họ bao nhiêu tiền. 
Khi sống trong xã hội Phần Lan và thực sự hòa nhập vào môi trường bản xứ, bạn sẽ sống chậm hơn. Đất nước này sẽ cho bạn những khoảng lặng để đào sâu hơn vào bản ngã của mình, nhận ra được những giá trị cốt lõi riêng và luôn mong muốn đóng góp một phần nhỏ bé vào cho xã hội tốt đẹp hơn. 
(Còn tiếp… Ở các kì sau, chúng mình sẽ cùng tìm hiểu cách biến ước mơ Phần Lan trở thành hiện thực nhé!)
…“Sẽ không có một bà tiên hay ông bụt nào nắm tay chúng ta đi, nên hơn hết là hãy nỗ lực và luôn khích lệ bản thân tự thân vận động!”
 

Ý kiến của bạn
popup

Số lượng:

Tổng tiền: