Quản trị kinh doanh

Thứ T6,
23/03/2018
Đăng bởi Đoàn Huệ

Kinh doanh là ngành đã có từ lâu trong lịch sử thế giới. Ở đâu xuất hiện con người, ở đó có kinh doanh, vì nhu cầu giao thương, trao đổi hàng hóa luôn tồn tại. Kinh doanh trong thế kỷ 21, tất nhiên đã khác rất nhiều so với thời cổ đại, mặc dù mục đích ban đầu của nó thì vẫn giữ nguyên: tạo ra sự trao đổi hàng hóa cho xã hội. Lịch sử thế giới đã ghi nhận quá trình phát triển của kinh doanh, từ kinh doanh bán lẻ đơn thuần, sang đến quản lý chuỗi cửa hàng, và cuối cùng là Quản trị. Khi hoạt động của một công ty càng lớn, thì những yêu cầu của ngành quản trị cũng càng cao.

Hãy cùng IGE tìm hiểu thêm về ngành Quản trị kinh doanh nhé!

Quản trị kinh doanh

1. Quản trị kinh doanh là gì?

Ngành Quản trị kinh doanh (Business Administration), cũng tương tự như ngành Kinh doanh (Business), là ngành nghiên cứu quá trình quản lý một doanh nghiệp hoặc tổ chức, để trang bị cho sinh viên các kiến thức, cũng như kỹ năng cần thiết để điều hành doanh nghiệp. Những kỹ năng đó là: xây dựng quy trình kinh doanh, kiểm soát hoạt động, cũng như tối đá hoá hiệu suất để tạo ra lợi nhuận cao nhất.

Người học Quản trị kinh doanh có thể quản trị toàn bộ một tổ chức, mà cũng có thể thực hiện một phần trong quy trình quản trị ấy: như làm việc trong lãnh vực tài chính, marketing, tổ chức sản xuất... nhưng có cái nhìn bao quát hơn về hoạt động của cả doanh nghiệp.

2. Học cử nhân quản trị kinh doanh mất bao lâu, và sẽ học những gì?

Bằng Cử nhân Quản trị kinh doanh (hay bằng Cử nhân Kinh doanh) thường phải mất 4 năm để hoàn thành với đa số các nước, riêng ở Anh, thời gian này là 3 năm. Đây là một trong những ngành phổ biến nhất mà cũng có khung hoạt động rộng nhất, từ những ngành hẹp chuyên sâu như Kế toán, Tài chính, Điều hành, Marketing... cho đến những ngành kết hợp kiến thức Xã hội học và khoa học như Toán, Xác suất thống kê, Tâm lý học và Luật... Nghe có vẻ, ngành Quản trị kinh doanh làm được mọi điều. Tuy nhiên, sau 2-3 năm học với học phần ở các ngành đã trả xong, bạn vẫn phải chọn theo một ngành chuyên sâu để tốt nghiệp. Lựa chọn ấy có thể là Tài Chính, Kế Toán, Quản lý, Marketing, hoặc thậm chí cả Kinh doanh và Khởi nghiệp. Cho dù chương trình học của ngành Quản trị kinh doanh rất rộng, nhưng các nhà tuyển dụng vẫn thích một bằng cấp cụ thể hơn là một ngành học quá chung chung. Đây cũng chính là vướng mắc của rất nhiều người, sau khi ra trường với ngành Quản trị kinh doanh.

Ngành quản trị kinh doanh yêu cầu tính toán

3. Học quản trị kinh doanh, ra trường sẽ làm gì?

Với chương trình học đã kể bên trên, có vẻ như Cử nhân quản trị kinh doanh, sau khi ra trường sẽ làm được mọi việc. Thậm chí do sự “chung chung“ của ngành này, Quản trị kinh doanh đã trở thành ngành chọn của đa số sinh viên, khi họ không biết mình thật sự muốn gì. Bởi vì tốt nghiệp bằng Quản trị kinh doanh, sẽ giúp bạn tham gia vào rất nhiều lãnh vực trong cuộc sống, từ Tài Chính, Kế Toán, cho đến Marketing và điều hành những business nhỏ. Đây là ngành dễ xin việc nhất mà cũng khó xin việc nhất. Dễ vì bạn linh hoạt, làm được đủ mọi nghề. Mà khó vì có quá nhiều người cũng học quản trị kinh doanh như bạn. Đây là ngành phổ biến số 1, không chỉ ở Việt Nam, mà cả ở các nước phương tây.

Vậy bạn sẽ phải làm gì, để trở nên khác biệt?

Sự bùng nổ kinh tế cũng như nhu cầu về trao đổi hàng hóa trong 2 thập kỷ qua, đã kéo theo những nhu cầu mạnh mẽ về nhân lực quản trị, do các quốc gia, các lãnh thổ đều mở rộng tối đa cho kinh tế. Việc đổ xô đi học ngành Quản trị kinh doanh trong những năm gần đây, đã biến cơ hội của sinh viên ra trường cũng ngày càng hẹp hơn. Tuy nhiên, những ưu điểm chung của ngành này thì không thể phủ nhận: sự linh hoạt, tính năng động, dễ thích ứng với môi trường mới, cũng như đầu óc tổng hợp, khả năng phán đoán tổng thể, do được trang bị các kỹ thức quản trị ngay từ ban đầu. Đó là những phẩm chất mà bất cứ nhà tuyển dụng nào cũng mong muốn. Cái thiếu ở Cử nhân Quản trị kinh doanh là các kỹ năng chuyên sâu. Ví dụ học Quản trị, bạn sẽ không thể làm kế toán tốt như cử nhân Kế Toán, làm tài chính tốt như cử nhân Tài chính, làm marketing tốt như một Cử nhân truyền thông, thiết kế... Bạn cũng chưa có vốn, hay kinh nghiệm, để mở ngay một công ty mới. Bởi vậy, ngay trên ghế nhà trường, bạn cần chủ động học một môn chuyên sâu, để có kỹ năng cần thiết khi đi làm.

Công việc quản trị kinh doanh

4. Triển vọng nghề nghiệp của ngành quản trị kinh doanh. Và tại sao Quản trị kinh doanh hợp với bạn?

Rõ ràng, Quản trị kinh doanh là ngành có triển vọng nghề nghiệp cao nhất, vì đó là ngành đào tạo ra các chủ doanh nghiệp. Nhưng trong hàng vạn sinh viên mới ra trường, ai sẽ trở thành chủ doanh nghiệp, ai sẽ là CEO của những công ty lớn. Rõ ràng vươn đến một vị trí càng cao, thì độ cạnh tranh sẽ ngày một lớn hơn. Vậy nên, yếu tố đầu tiên mà bạn phải xác định khi muốn hướng đến một vị trí tham vọng trong ngành này, là bạn phải chịu được áp lực, sự cạnh tranh, và phải có khả năng vượt qua vấp ngã.

Khác với những ngành kỹ thuật đặc thù, để tiếp được khách hàng, quản lý được nhân viên, bạn phải có khả năng giao tiếp và thuyết phục tốt. Điều này không chỉ thông qua kỹ năng nói và tranh biện, mà còn phải thông qua những hiểu biết sâu sắc về tâm lý. Bởi vì chỉ nắm bắt được tâm lý của khách hàng, của nhân viên, bạn mới ra được chiến lược kinh doanh và chiến lược quản lý con người tốt nhất. 

Quản trị kinh doanh cũng đòi hỏi một óc phân tích tốt. Trong hàng trăm hàng vạn số liệu, bạn phải đủ nhạy bén, để tìm ra đâu là số liệu bạn cần tìm. Trong hàng vạn thông tin, bạn phải tìm ra thông tin vào là thông tin bạn sử dụng hiệu quả nhất. Người quản trị giỏi, là người hiểu sâu rộng được tất cả các ngành, nhưng hai yếu tố quan trọng nhất, là xương sống của một công ty thì không bao giờ bạn được phép để mình yếu kém: đó là quản lý tài chính, và quản lý con người. Có tài chính mới duy trì được mọi bộ phận trong công ty hoạt động trôi chảy, quản lý được con người, mới nâng cao được hiệu quả làm việc và xử lý được những tình huống khó khăn. Nếu bạn giỏi về quản lý tài chính và giỏi về sử dụng con người, thì đây chính là, nghề nghiệp dành cho bạn.

Không ai hoàn thiện được mọi thứ ngay từ ban đầu, nhưng nếu bạn có ước mơ, và quyết tâm đi theo ngành này, thì bạn phải học hỏi để tăng tiến các kỹ năng mềm cho mình. Nếu bạn thấy bản thân mình không phù hợp, hoặc không thể tăng tiến các kỹ năng đó, thì lựa chọn đi theo một nhánh chuyên sâu của ngành Quản trị cũng không hề tệ.

Cơ hội luôn ở mọi nơi, cho những người cố gắng, và kiên trì, chuyên tâm với nghề.

Để tìm hiểu thêm về các ngành học, bạn có thể click vào đây

Tags: Cac nganh
Ý kiến của bạn
popup

Số lượng:

Tổng tiền: